Giám đốc trung tâm xuất khẩu bị hạ bậc lương vì đi lễ trong giờ làm

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa kỷ luật hạ bậc lương ông Bùi Quang Hưng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu (thuộc Cục Xúc tiến thương mại) vì đi lễ trong giờ hành chính.

Cụ thể, ông Hưng bị hạ một bậc lương, từ 5/9 xuống 4/9, hệ số lương từ 3,66 còn 3,33.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp của Hội đồng kỷ luật do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chủ trì, diễn ra cách đây 3 ngày. Trong cuộc họp này, Hội đồng đã nghe ông Bùi Quang Hưng và đại diện Cục Xúc tiến thương mại trình bày các báo cáo kiểm điểm về việc đi lễ trong giờ hành chính.

giam-doc-trung-tam-xuat-khu-bi-ha-bac-luong-vi-di-le-trong-gio-lam

Nhiều người dân tìm đến đền chùa đi lễ đầu năm để cầu bình an, may mắn. Ảnh minh hoạ: Võ Hải

Hội đồng dành thời gian phân tích khuyết điểm của ông Bùi Quang Hưng với tư cách công chức và người đứng đầu Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu. Các ý kiến phát biểu đều thống nhất nhận định hành vi của ông Bùi Quang Hưng đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật lao động và các quy định, chỉ thị có liên quan.

Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng cũng ghi nhận thái độ nghiêm túc, cầu thị và thành khẩn của ông Bùi Quang Hưng trong kiểm điểm, đặc biệt là không viện cớ nghỉ phép, nghỉ ốm... để biện minh cho hành vi của mình và đã tự nhận hình thức kỷ luật ở mức cao (trên mức cảnh cáo).

Sau khi cân nhắc các tình tiết, Hội đồng đã bỏ phiếu kín với kết quả thống nhất khuyến nghị Bộ trưởng Công Thương áp dụng hình thức kỷ luật hạ bậc lương đối với ông Bùi Quang Hưng. 

Ngoài ông Hưng, 7 cán bộ cấp phòng của Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu nhận kỷ luật cảnh cáo, 2 viên chức khác bị khiển trách. 

Việc một số cán bộ đi lễ trong giờ hành chính được báo chí phản ánh ngày 7/2. Theo đó, người viết sớ trong ngôi đền ở Hưng Yên xác nhận có đoàn cán bộ, công nhân viên công tác tại Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, địa chỉ số 20 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, trực thuộc Cục xúc tiến thương mại đã đi lễ ở đây. Cùng thời điểm này, khoảng 10h sáng, cuộc gọi đến các số điện thoại phòng ban chuyên môn của Trung tâm đều không có người tiếp nhận.

Lãnh đạo Bộ Công Thương sau đó đã yêu cầu các đơn vị liên quan xác minh làm rõ. Cục Xúc tiến thương mại thừa nhận có việc cán bộ của Trung tâm đi lễ trong giờ làm việc.

Xét dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng kỷ luật lao động, ngày 8/2, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét mức độ vi phạm và khuyến nghị hình thức kỷ luật đối với ông Bùi Quang Hưng, đồng thời giao Cục Xúc tiến thương mại tiến hành họp xem xét hình thức kỷ luật với các cán bộ, viên chức còn lại. 

Nguồn: vnexpress.net