Rừng ngập mặn ở Hải Phòng bị chặt phá

rung-ngap-man-o-hai-phong-bi-chat-pha

750 m2 rừng phòng hộ đê biển quốc gia tại xã Đông Hưng (Hải Phòng) đã bị người dân chặt phá. Ảnh: Giang Chinh

Ngày 22/2, ông Trần Văn Khanh (Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) cho biết, huyện nhận được phản ánh về việc ông Lương Văn Hoàn (50 tuổi, xã Đông Hưng) chặt phá nhiều diện tích rừng phòng hộ đê biển cấp quốc gia trên địa bàn để chăng lưới đánh cá, và đã thành lập đoàn liên ngành để làm rõ.

Kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành ngày 20/2 cho thấy, 750 m2 rừng lậu (cây lậu còn có tên gọi khác là cây bần) bị chặt; 20 cây bần có đường kính thân từ 10 cm đến 30 cm bị đẽo vỏ ở gốc, việc này sẽ khiến cây dần chết khô.

rung-ngap-man-o-hai-phong-bi-chat-pha-1

Một cây bần lâu năm bị đẽo vỏ ở gốc, việc này sẽ khiến cây chết dần. Ảnh: Giang Chinh

Làm việc với Công an huyện Tiên Lãng, ông Lương Văn Hoàn thừa nhận hành vi chặt cành cây bần để lấy lối đi, cắm đăng lưới đánh bắt cá tôm; còn việc đẽo vỏ ở một số gốc cây to không phải do ông thực hiện.

Để có căn cứ xử lý vụ việc, Công an huyện Tiên Lãng đã phối hợp với Kiểm lâm Hải Phòng xác định thiệt hại từ diện tích rừng bị chặt phá.

rung-ngap-man-o-hai-phong-bi-chat-pha-2

Một công dân ở xã Đông Hưng (Hải Phòng) đã chặt cây bần để chăng lưới đánh bắt cá tôm. Ảnh: Giang Chinh

Rừng ngập mặn phòng hộ đê biển quốc gia tại Tiên Lãng trải dài hơn 20 km, qua nhiều xã ven biển. Nơi đây có rừng trồng theo chương trình hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ và rừng tự nhiên, với những cây bần lâu năm đường kính gốc hơn một mét.

Giang Chinh

Nguồn: vnexpress.net