Lãnh đạo khu kinh tế Hà Tĩnh: "Formosa không có cống xả thải nào như video trên mạng" HOT

  • Formosa gây ô nhiễm: Kỷ luật 4 cán bộ xã
  • 7 cán bộ lĩnh 57 năm tù trong vụ án liên quan đến dự án Formosa
  • Formosa “kéo” tốc độ tăng trưởng kinh tế Quảng Bình còn 4,2%
  • Bộ Tài nguyên Môi trường 'sẵn sàng chịu mọi kỷ luật' vụ Formosa


Ảnh cắt từ clip về cống xả nước màu đỏ đục.
 
 
Your browser doesn"t support video.
Please download the file: video/mp4
Video lan truyền trên mạng về một cống nước xả thải được cho là của Formosa. Tuy nhiên làm việc thực tế với Formosa, cơ quan chức năng kết luận Formosa không có cống xả thải nào như video này.

Liên quan đến đoạn video đăng tải trên mạng xã hội mấy ngày qua quay lại cảnh một cống nước xả ra dòng nước đỏ ngầu được cho là của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa, sáng 20/2, đoàn công tác liên ngành tỉnh Hà Tĩnh đã đến kiểm tra tại công ty này.

Theo đó, đoàn công tác liên ngành của tỉnh gồm Ban quản lý khu kinh tế tỉnh, cơ quan quan trắc Bộ TN&MT, đại diện Formosa cùng một số cơ quan báo chí. Tại đây, các cơ quan chức năng đã làm việc với đại diện Formosa về vấn đề xả thải và trực tiếp kiểm tra các cổng xả thải của Formosa.

Đại diện Formosa thông tin, công ty này có tổng cộng 3 cống xả thải chảy ra biển. Cụ thể, một điểm đặt ở phía Bắc với đường kính rộng 29m, cao 5m được chia làm 6 cửa nhỏ. Hai điểm khác đặt ở phía Nam và ở giữa có đường kính rộng 20m và cao 4,8m được chia làm 5 cửa nhỏ. Việc chia các cửa để làm hệ thống van đóng mở cho dễ vận hành.

Sau khi kiểm tra thực địa về các cống xả thải này và so sánh với cống xả được lan truyền trên mạng những ngày qua, đoàn công tác liên ngành tỉnh Hà Tĩnh đã kết luận Công ty Formosa không hề có cống xả thải nào nhỏ giống như đoạn video lan truyền trên.

Ngoài ra, cơ quan chức năng kiểm tra cho thấy màu nước tại các cống nước xả thải của Formosa cũng không có màu đỏ đục bất thường như video.

Ảnh chụp tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa sáng 20/2. (Ảnh: HH)Đoàn công tác liên ngành tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra các cổng xã thải tại Formosa. (Ảnh: HH)Dải nước màu đỏ xuất hiện trên biển Vũng Áng vào sáng 18/2. (Ảnh: HH).

"Sáng nay tôi dẫn đoàn làm việc cùng rất nhiều phóng viên báo chí đi trực tiếp kiểm tra tại các cống xả thải của Formosa thì không hề có cống xả thải nào như trong đoạn video lan truyền trên mạng. Trong đoạn video thể hiện cống nước rất nhỏ mà ở công ty Formosa thì cống thải lớn hơn rất nhiều", một lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh trả lời PV.

Liên quan đến một dải nước màu đỏ xuất hiện trên biển Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vào ngày 18/2 vừa qua được đăng tải trên mạng xã hội, hiện các cơ quan chức năng cũng đã lấy mẫu để chờ phân tích kết quả thực tế. Theo cơ quan chức năng, đây không phải lần đầu tiên xuất hiện dải nước màu đỏ như trên mà cách đây 1 tháng dải nước này cũng đã từng xuất hiện.
 


Đến trưa dải nước màu đỏ đã biến mất. (Ảnh: HH).

Sau khi xuất hiện, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra cho thấy dải nước xuất hiện 1 tháng trước đó bị ô nhiễm hữu cơ do tảo biển và hoạt động sinh hoạt, xả thải của con người. Việc ô nhiễm này khá bình thường vì khu vực này nước ít luân chuyển. Trao đổi với PV, ông Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch TX. Kỳ Anh cho biết, khi nhận tin xuất hiện dải nước màu đỏ trên biển, phía địa phương cùng các cơ quan chức năng đã xuống kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm.

"Dải nước màu đỏ xuất hiện từ sáng và đến trưa thì sóng đánh biến mất. Khu vực phát hiện dải nước này ở Cảng Sơn Dương và ở bè mực của các hộ dân kinh doanh", ông Vĩnh nói và cho biết hiện tượng này người dân cho biết xuất hiện thường niên và họ thường gọi là "mé nước".
Gia Hưng |  Trí Thức Trẻ
 
Tổng hợp những tin tức mới nhất trong ngày
 
Nguồn: tinnong.net.vn