Vạch mặt bán tăm nửa triệu, cụ bà bị dọa...ném xuống hồ

Vạch mặt bán tăm nửa triệu, cụ bà bị dọa...ném xuống hồ () - Cụ bà nhặt rác có hành vi tốt nhưng lại bị các đối tượng xấu đe dọa, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho rằng đây là ""việc rất nghiêm trọng"".

  Sẽ xử lý nghiêm

  Liên đến vụ việc một cụ bà nhặt rác bị "tăm tặc" đe dọa sau khi vạch mặt thủ đoạn lừa đảo của những đối tượng này tại bờ hồ Hoàn Kiếm gây bức xúc trong dư luận, ông Dương Đức Tuấn – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, sẽ đề nghị cơ quan công an xem xét hành vi vi phạm của các đối tượng đe dọa cụ bà.

  Theo ông Tuấn, nhiệm vụ của chính quyền là phải thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực đó. Qua thông tin trên báo chí về vụ việc, Chủ tịch quận Hoàn Kiếm cam kết sẽ có các biện pháp mạnh hơn nữa để ngăn chặn việc chèn ép du khách, người dân mua hàng.

  ""Quan điểm của tôi là phải xử lý ở mức độ cao nhất. Tôi đã giao nhiệm vụ rất rõ cho Công an quận Hoàn Kiếm trong thời gian tới phải đấu tranh, xử lý với biện pháp mạnh hơn để giữ gìn không gian hồ Gươm với an ninh trật tự tốt. Điều này cũng nhằm thực hiện xây dựng, quản lý không gian hồ Hoàn Kiếm tốt hơn nữa"", ông Tuấn nói với Dân Việt.

  Vach mat ban tam nua trieu, cu ba bi doa...nem xuong ho
  Bà Nguyễn Thị Nậm - người nhặt rác bị ""tăm tặc"" dọa xử. Ảnh: VNE

  Nêu quan điểm về vụ việc cụ bà nhặt rác có hành vi tốt nhưng lại bị các đối tượng xấu đe dọa, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho rằng đây là ""việc rất nghiêm trọng"".

  Ông Tuấn nhấn mạnh: ""Điều này ảnh hưởng đến an ninh trật tự, văn hóa, không gian cộng đồng và bộ mặt du lịch khu vực hồ Hoàn Kiếm nói riêng, Thủ đô Hà Nội nói chung"".

  Người đứng đầu UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định sẽ đề nghị cơ quan công an xem xét hành vi vi phạm của các đối tượng để có biện pháp xử lý mạnh hơn nữa.

  ""Để dứt điểm, phải xử lý với biện pháp mạnh hơn xử phạt hành chính thông thường, chứ không để mãi như thế được. Đồng thời cũng phải tôn vinh những cá nhân có đấu tranh với hành vi xấu như thế, nhất là những người lớn tuổi"", ông Tuấn khẳng định.

  Gói tăm nửa triệu

  Trước đó, nhiều tờ báo đưa tin về nhóm đối tượng chuyên đi lừa du khách mua tăm dưới hình thức từ thiện với giá "cắt cổ" - 500.000 đồng/gói tại khu vực Hồ Gươm.

  Ngày 18/2, khi những đối tượng này bán tăm đang ép 1 người dân mua gói tăm với giá 500.000 đồng, một bà lão nhặt rác gần đó đã ra tay ngăn chặn hành vi đó và bắt 1 đối tượng nữ giao lên Công an phường xử lý.

  Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Nậm (67 tuổi, cụ bà ra tay nghĩa hiệp) cho biết, bà đang nhặt ve chai quanh Hồ Gươm bỗng phát hiện nhóm các cô gái bán tăm đang xúm lại đòi một nam thanh niên thanh toán 500.000 đồng cho gói tăm nhỏ đã trót cầm. Quá bức xúc, bà Nậm quát lớn, nhóm này mới buông tha nạn nhân.

  "Lúc ấy không để cho họ bỏ đi dễ dàng, tôi lao ra chặn đường, túm tóc giữ lại một cô gái, đưa đến Công an phường Tràng Tiền", bà Nậm nói.

  Liên quan đến vụ việc trên, Công an phường Tràng Tiền cũng xác nhận cô gái bị bà Nậm áp giải đến trụ sở quê ở huyện ngoại thành Hà Nội, mới 21 tuổi. Cô này không xuất trình được giấy tờ của tổ chức từ thiện và đã bị xử phạt hành chính 200.000 đồng về hành vi gây rối trật tự công cộng.

  Vach mat ban tam nua trieu, cu ba bi doa...nem xuong ho
  Một đối tượng đang rao bán ""tăm nhân đạo"" trước cửa trung tâm thương mại Tràng Tiền.

  Đáng chú ý, sau khi đối tượng bán tăm với giá ""cắt cổ"" bị công an xử phạt vi phạm hành chính 200.000 đồng đã kéo đồng bọn đến đe dọa bà Nậm rằng, sẽ đánh và quẳng bà xuống hồ vì chặn miếng cơm của chúng.

  Theo bà Nậm, nhóm đối tượng này gồm khoảng 10 người (6 nữ, 4 nam), độ tuổi từ 20-25, thường hoạt động mạnh từ thứ 4 đến chủ nhật. Các cô gái cầm sổ, đeo túi, mập mờ giới thiệu là người của tổ chức từ thiện để mời chào du khách mua tăm ủng hộ. Khi khách đồng ý, họ bảo ký tên vào sổ rồi yêu cầu trả tiền với giá "cắt cổ" từ 200.000 đến 500.000 đồng cho một gói tăm.

  Nếu ai phản kháng, các cô gái sẽ lập tức hô hào đồng bọn nam giới giở thói côn đồ, đe dọa. Bà Nậm thấy để yên chuyện, nhiều người đành rút tiền đưa cho bọn chúng. Nhiều lần bà "nóng mắt" vì chúng bắt nạt quá đáng nạn nhân nên can thiệp "giải vây", từng giao công an xử lý 6 người.

  Ngọc Anh(Tổng hợp)

  Trang gốc: Nguồn: www.tin247.com